Những sai lầm khiến việc học tiếng anh lớp 11 mãi không tiến bộ

Làm thế nào để học tiếng anh lớp 11 tốt hơn là điều rất nhiều học sinh quan tâm, nhưng đôi khi dù học tập chăm chỉ mà kết quả vẫn không tiến bộ. Sau đây là những sai lầm mà học sinh lớp 11 hay mắc trong quá trình học tiếng anh. 

Tại sao học tiếng anh mãi nhưng không tiến bộ?

1. Không có mục tiêu

Một sai lầm rất nhiều học sinh mắc phải trong quá trình học tiếng anh chính là không có mục tiêu trong quá trình học tập. Hoặc đôi khi học sinh cũng có mục tiêu nhưng chúng thực sự được đặt ra một cách rất mông lung, mơ hồ kiểu như “mình phải học tốt tiếng anh”, “mình cần học giỏi tiếng anh”. 

Tất nhiên học tốt, hay học giỏi tiếng anh là cái đích lớn nhất của người học tiếng anh. Nhưng cái đích lớn nhất này thật sự là quá mông lung với những người học tiếng anh. 

Thay vào đó, hãy đặt cho mình một mục đích cụ thể chẳng hạn như “tôi muốn được 9 điểm tiếng anh”,… Điều này sẽ khiến bạn trở nên phấn chấn hơn và nỗ lực hơn rất nhiều trong việc học bởi bạn có một cái đích cụ thể mà mình hướng đến.

2. Học từ chết

Từ vựng luôn là vấn đề khiến rất nhiều học sinh quan tâm. Tuy nhiên cách học phổ biến hàng đầu vẫn được rất nhiều học sinh đang làm theo chính là lặp đi, lặp lại một từ cho đến khi mình học thuộc, và cách học này khiến học sinh trở thành những con vẹt chăm chỉ.

Nhưng những từ vựng này là những từ ngữ rời rạc, không liên quan đến nhau và cũng không liên quan đến ngữ cảnh, hay còn gọi là “từ chết”. Học theo cách này cản trở rất nhiều đối với khả năng ghi nhớ và vận dụng của học sinh.

Học sinh có thể thử học tập các từ vựng liên quan đến các chủ đề, học theo các câu, các cụm từ có từ vựng xuất hiện. Như vậy sẽ học từ vựng dễ dàng hơn rất nhiều.

3. Học ngữ pháp quá máy móc

Một sai lầm khiến cho việc nắm ngữ pháp trong chương trình học tiếng anh lớp 11 hiện nay chính là học ngữ pháp một cách quá máy móc. Thường xuyên ngồi hàng giờ đồng hồ để nghiền ngẫm các sơ đồ cấu trúc ngữ pháp là điều mà rất nhiều học sinh hay làm. Nhưng cách này lại rất khó để có thể học và vận dụng ngữ pháp tiếng anh một cách thành thạo.

Không nên học tiếng anh một cách quá máy móc mà nên thoải mái.

Bạn có thể dùng những cách hiệu quả hơn để học ngữ pháp chẳng hạn như học ngữ pháp qua sách, báo, tiểu thuyết,… Bởi đây là những nguồn ví dụ vận dụng ngữ pháp tốt mà bạn có thể học theo.

Đồng thời bạn cũng nên thường xuyên vận dụng những kiến thức ngữ pháp mình đã học để viết. Những thứ bạn viết không cần phải là những thứ quá cao siêu mà chỉ cần đủ để bạn có thể vận dụng những kiến thức về ngữ pháp của mình.

4. Thời gian học chưa hợp lí

Một trong các sai lầm mà học sinh học tiếng anh hay mắc phải chính là không phân bổ thời gian học tập một cách hợp lí. 

Tuy rằng có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến sự mất hợp lí trong phân bổ thời gian như quá nhiều môn cần phải học,… những cùng có thể do nguyên nhân chủ quan từ học sinh. Đôi khi dẫn đến tình trạng dành ra cả ngày để học tiếng anh, còn những ngày khác thì không học. Điều này khiến học sinh khó hình thành một thói quen học tập tiếng anh thường xuyên.

Bạn nên dành ra thời gian để học tiếng anh mỗi ngày, dù thời gian hằng ngày này không quá dài, nhưng điều quan trọng này chính là cần duy trì việc học thường xuyên và liên tục để có thể hình thành thói quen, tư duy và suy nghĩ bằng tiếng anh.

Trên đây là một số sai lầm học sinh hay mắc phải khi học tiếng anh lớp 11. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn rút ra được những kinh nghiệm cho việc học tiếng anh của mình.