Một số sai lầm khi học ngữ pháp tiếng Anh hiện nay

Muốn học tiếng Anh tốt thì chúng ta phải nằm vững được kiến thức ngữ pháp tiếng Anh như vậy câu văn chúng ta nói mới có ý nghĩa, độc đáo và người nghe hiểu ý mình hơn.

Việc học ngữ pháp tiếng Anh là rất quan trọng trong các kĩ năng của tiếng Anh, nhưng tìm được phương pháp phù hợp để học hiệu quả là một quá trình rèn luyện và học tập chăm chỉ. Tuy nhiên việc lạm dụng và không có phương pháp học rõ ràng thì sẽ mãi không giỏi lên được mà còn mang lại cho bạn cảm giác nhàm chán trong việc học. Dưới đây là một số lỗi thường gặp khi bạn học ngữ pháp tiếng Anh.

Các hạn chế của học ngữ pháp tiếng Anh

Một số sai lầm khi học ngữ pháp tiếng anh hiện nay1. Quá chú trọng vào công thức.

  • Học thuộc lòng công thức là phương pháp học truyền thống và có lẽ hiện đang được rất nhiều bạn áp dụng.

Ưu điểm:

  • Đối với phương pháp này rất hữu hiệu cho các bạn học ngữ pháp chỉ để đi thi với điều kiện bạn thuộc …chính xác. Bạn có thể làm bài với tốc độ “siêu nhân” nếu có một bộ não cũng “siêu nhân” để có thể nhớ hết khối lượng cấu trúc ngữ pháp đồ sộ mà không bị “râu ông nọ cắm cằm bà kia”.

Nhược điểm:

  • Khó học, khó nhớ, dễ nhầm lẫn mà một khi nhầm lần thì …thảm rồi!
  • Không linh hoạt, nhất là trong giao tiếp thì khoảng thời gian bạn nhớ ra cấu trúc ngữ pháp, nhớ từ mới rồi bắt đầu tiến hành lắp lắp ghép ghép là quá lâu!

Lời khuyên:

  • Không nên học ngữ pháp tiếng Anh theo kiểu công thức một cách quá cứng nhắc. Thay vì thế, bạn nên học ngữ pháp qua các mẫu câu. Học thuộc lòng một mẫu câu, nhất là những câu hay được sử dụng trong khi giao tiếp sẽ giúp bạn phản xạ nói tiếng Anh tốt hơn, đi thi cũng có thể dễ dàng suy ngược lại công thức từ ví dụ mà mình đã nhớ.

Một số sai lầm khi học ngữ pháp tiếng anh hiện nay

2. Chỉ học lý thuyết.

Suốt ngày chỉ cắm đầu vào lý thuyết và chỉ làm những bài tập mang tính bổ trợ cho lý thuyết là lí do to đùng khiến bạn “hùng hục” học ngữ pháp nhưng vẫn không làm nổi bài tập khi học xong. Vì các đơn vị ngữ pháp tiếng Anh thường xuất hiện trong các dạng bài tập dưới dạng phức của nhiều đơn vị hay dạng đặc biệt, bất quy tắc chứ không đơn thuần như trong lý thuyết.

Cách duy nhất để làm bài tập một cách nhanh và chính xác nhất là bạn phải thực hành thật nhiều, gặp nhiều dạng bài tập thì khi đi thi, bạn sẽ có phản xạ nhanh và chính xác khi gặp trường hợp ấy. Thêm nữa, thực ra số lượng các dạng bài tập ngữ pháp tiếng Anh cũng có hạn, cho nên làm càng nhiều thì khi đi thi, xác suất “trúng tủ” của bạn sẽ càng lớn.

3. Cho rằng không nên học ngữ pháp tiếng Anh?

Cái đầu tiên mà bất cứ một học sinh Việt Nam nào học tiếng Anh chính là ngữ pháp.

Và giờ các trung tâm tiếng Anh vẫn dạy ngữ pháp như là một phần trọng tâm.

Nhưng mà xét trên bình diện lâu dài, nếu một người muốn sử dụng tiếng Anh để giao tiếp thì học ngữ pháp có hại nhiều hơn là có lợi. Vì sao? Hãy để tôi giải thích nhé.

Lí do là ngữ pháp sẽ làm chậm tư duy của bạn. Nếu chúng ta học ngữ pháp, ngay từ thời gian đầu, các câu tiếng Anh của chúng ta đều phải đi qua bộ lọc ngữ pháp, phân tích thử xem nó đúng hay sai, cấu trúc nào thì chuẩn, chủ ngữ động từ vị ngữ là cái gì,… Tất cả những phân tích đó là chậm quá trình chúng ta xử lý một câu tiếng Anh. Và chúng ta cứ làm thế lâu ngày thành thói quen, và chúng ta luôn phân tích ngữ pháp những câu mà ta nghe và những câu ta sắp nói. Lúc này chính là lúc bạn đang ú ớ và không phát ra được câu tiếng Anh nào ra hồn đấy.

Mình biết trong những năm gần đây, có rất nhiều ý kiến phê phán việc quá chú trọng vào ngữ pháp, học ngữ pháp tiếng Anh quá sớm. Nhiều ý kiến cho rằng học tiếng Anh thì chỉ nên học tiếng Anh giao tiếp, ngữ pháp sẽ làm quá trình nói ngoại ngữ của bạn chậm đi. Thực tế cho thấy đây là một quan niệm quá sai lầm đối với phương pháp học. Ngôn ngữ nào cũng thế, học ngữ pháp là việc vô cùng quan trọng. Khi chúng ta mới bắt đầu học, các bạn nên chú trọng vào việc học phát âm sao cho chính xác nhất. Sau đó học ngữ pháp song song với việc áp dụng ngữ pháp ấy vào thực tế. Đây mới là phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả nhất chứ không phải cứ nói bừa mà không theo một cấu trúc ngữ pháp nào cả.

Một số sai lầm khi học ngữ pháp tiếng anh hiện nay4. Học ngữ pháp tiếng Anh “chết”!

Học ngữ pháp tiếng Anh mà không áp dụng được khi giao tiếp thì chẳng khác gì ngữ pháp “chết”!

Theo cách học truyền thống như thông thường, học viên thường viết ra một danh sách các công thức riêng lẻ, chép đi chép lại để ghi nhớ. Các bạn có thể đưa lượng ngữ pháp tiếng Anh ấy vào trí nhớ ngắn hạn nhưng sau một thời gian ngắn bạn quên hết những gì đã học. Bạn nhớ cấu trúc nhưng không thể áp dụng để nói, khi giao tiếp bạn không nhớ nổi mình đã học cái gì. Việc học tiếng Anh, biết nhiều tiếng Anh mà là nghe không hiểu tiếng Anh là điều đáng buồn nhất. Nếu đang ở trong tình trạng như trên, bạn hãy nhanh chóng thay đổi cách học, đừng để ngữ pháp học rồi lại quên, ngữ pháp không dùng được khác nào ngữ pháp “chết”!

Vậy nên muốn học ngu phap tieng anh tốt, bạn cần có được phương pháp học hiệu quả, tránh lạm dụng các phương pháp và làm cho việc học tiếng Anh của bạn trở nên khó khăn. Chúc các bạn có được những phương pháp học mang lại hiệu quả cao.