Xem bóng đá nhanh nhất

Bí kíp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho người chưa biết gì

Luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày sẽ giúp cải thiện trình độ tiếng Anh của bạn. Cuộc sống của bạn sẽ rất thú vị và tuyệt vời khi có thể giao tiếp tiếng Anh như người bản xứ.

Bí kíp để luyện nghe tiếng Anh tốt không có gì quá khó khăn cả. Tất cả những gì bạn cần là nghe tiếng Anh thật nhiều và tạo thành thói quen hằng ngày. Lợi ích của việc nghe tiếng Anh trong việc phát triển các kĩ năng khác đã được chứng minh, tuy nhiên vẫn có nhiều câu hỏi xoay quanh việc luyện nghe tiếng Anh.

  • Liệu rằng nghe nhiều có chắc là sẽ cải thiện kỹ năng nghe của bạn hay không?
  • Làm thế nào nếu bạn quá lười để kiếm những bài nghe tiếng Anh cho mình?
  • Làm thế nào để nghe đúng cách và cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của mình hiệu quả nhất?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tiết lộ những bí quyết để giải đáp hết những thắc mắc của mọi người.

Luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề yêu thích, khơi gợi cảm xúc

Chắc hẳn có những bạn từng mải mê xem, nghe và tìm hiểu những chủ đề mình yêu thích đến mức quên cả thời gian, và không hề cảm thấy mệt hay chán nản đúng không? Niềm đam mê của bạn có thể thức khuya để xem một trận bóng, các chương trình nấu ăn, nghệ thuật hay các chương trình truyền hình thực tế,…

luyện nghe tiếng anh như thế nào

Tuy nhiên khi nói rằng dành một chút thời gian để mở sách ra hay bật một đoạn video lên để luyện nghe tiếng Anh thì cảm hứng tụt không phanh, nghe được khoảng 5 phút là bắt đầu ngáp ngủ và nghe thêm 5 phút nữa thì dù có đang nghe đấy nhưng đầu óc lại suy nghĩ đi đâu đó. Đây là một điều hoàn toàn bình thường, phải kiên trì, cố gắng lắm mới có đủ kiên nhẫn và ký luật để nghe những nội chán ngắt trong các giáo trình tiếng Anh.

Và giải pháp ở đây là kết hợp cả 2 lại với nhau, nghe những thứ yêu thích bằng tiếng Anh. Khi luyện nghe tiếng Anh bằng những chủ đề yêu thích sẽ làm cho việc tiếp thu trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng, học mà cứ như chơi, hứng thú và cảm hứng của bạn sẽ luôn ở mức cao, đây là điều kiện cần thiết để bạn có thể duy trì thói quen nghe tiếng Anh hằng ngày.

Hãy dành một chút thời gian của bạn để tìm kiếm những đoạn phim trên Youtube về những chủ đề mà bạn yêu thích bằng tiếng Anh và nghe nói với tất cả sự hứng thú.

Đó thế là buổi trực tiếp trận bóng ngoại hạng anh với bình luận viên tiếng Anh, hướng dẫn nấu các món ăn ngon, hay cắm hoa theo kiểu nào đó, nếu thích du lịch thì xem các kênh chuyên về du lịch. Về cơ bản, bạn có thể tìm thấy mọi thứ mà mình yêu thích để xem và nghe trên Youtube và google. Nếu bạn không biết tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số chương trình truyền hình thực tế cức kì hấp dẫn của nước ngoài:

  • Về âm nhạc, giải trí thì có Got Talent, Next Top Model, So you thinh you can dance, nấu ăn thì có Master Chief, Hell’s Kitchen.
  • Về kinh doanh thì có các chương trình như : The Apprentice, Shark Tank,…

Các chương trình thực tế trên được thiết kế và dàn dựng để lúc nào cũng kích thích để cuốn hút sự chú ý của người xem trong từng tập phim phát sóng, cho nên đảm bảo rằng bạn sẽ cảm thấy thật hào hứng và sẽ xem chúng mà không thấy mệt mỏi.

luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu

Khi xem để đạt hiệu quả luyện nghe tiếng Anh cao nhất, là các bạn không nên xem phụ đề (thực tế thì cũng không có quá nhiều chương trình có phụ đề), không cần phải cố gắng dịch từng câu nghe được sang tiếng Việt. Hãy cố gắng nghe và đoán ý nghĩa những câu nói thông qua các tình huống và ngữ cảnh, nếu vẫn không thể hiểu được thì hãy bấm nút phụ đề trên youtube để hiện thị câu nói tiếng Anh tự động với độ chính xác lên đến 90%.  Các chương trình thực tế này sẽ cho bạn cách nhìn tự nhiên nhất về cách mà những người bản xứ sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp trong các hoàn cảnh khác nhau.

Nghe đọc và lặp lại nhiều lần

Đây là một những kĩ thuật luyện nghe tiếng Anh cực kì hiệu quả mà bất cứ người nào giỏi tiếng Anh đều biết và áp dụng. Đầu tiên hãy nghe một nội dung, cố gắng nghe và hiểu các ý chính sau đó vừa nghe vừa đọc lại. Tuy nghe có vẻ đơn giản nhưng là một quá trình hết sức quan trọng, khi vừa nghe vừa đọc lại, não bộ sẽ ghép âm nghe được của từ với lại các ký tự của từ đó. Quá trình này giúp chúng ta ôn lại những từ đã biết và học thêm các từ mới dưới dạng âm thanh và chuyển dần nhiều từ từ vốn từ vựng thụ đồng thành vốn từ chủ động.

cách luyện nghe tiếng anh hiệu quả

Khi đọc lại hãy copy hoàn toàn giọng đọc của người nói, từng chỗ nhấn nhá, từng chỗ ngừng nghỉ. Khi làm như vậy, bạn đã nghe bào nghe kết hợp nhiều giác quan cùng nhai, tại nghe, mắt đọc, miệng nói. Các liên kết thần kinh trong học tiếng Anh của bạn sẽ nâng cao lên đánh kể khi bạn thực hiện kĩ thuật này thường xuyên.

Luyện nghe mỗi ngày, thường xuyên và liên tục

Không có con đường tắt nào dẫn đến thành công cả, tất cả đều phải cần sự nỗ lực, kiên trì và quyết tâm. tiếng Anh cần một sự tích lũy lâu dài và đều đặn trước khi có thể thấy được kết quả rõ ràng, do đó hãy luyen noi tieng Anh hằng ngày, liên tục và thường xuyên là lời nhắc của chúng tôi trong mọi bài viết.

Cố gắng biến việc nghe tiếng Anh của mình thành một thói quen không thể thiếu được như đánh răng, rửa mặt, tắm rửa mỗi ngày. Thời gian nghe mỗi ngày có thể nhiều, hoặc ít nhưng nhất thiết phải nghe, nếu bỏ một ngày, sẽ bỏ được 2 ngày, sẽ bỏ được 1 tuần và rồi bỏ luôn.