Xem bóng đá nhanh nhất

Bật mí cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay

Ngữ pháp tiếng Anh được xem là nền móng của ngôn ngữ này, nếu bạn nắm chắc ngữ pháp thì sẽ tạo ra những câu hoàn chỉnh, giúp bạn học tiếng Anh đơn giản hơn bao giờ hết.

Ngữ pháp tiếng Anh tuy không phức tạp nhưng cũng không phải dễ học, bạn cần phải nỗ lực học thật chăm chỉ thì mới có thể nắm vững được ngữ pháp.  Khi nắm vững được ngữ pháp sẽ giúp cho việc học tiếng Anh trở nên đơn giản hơn, ngoài ra học ngữ pháp còn cải thiện được kỹ năng giao tiếp, nghe nói đọc viết tiếng Anh một cách nhanh chóng. Vì thế hãy chinh phục ngữ pháp tiếng Anh bằng những cách đơn giản sau.

1. Học ngữ pháp tiếng Anh qua sách, truyện

Bạn nên đoc sách, báo, truyện bằng tiếng Anh của trẻ em. Nếu không thì bạn nên mua những quyển sách song ngữ để vừa học vừa giải trí và ghi nhớ những cấu trúc ngữ pháp được sử dụng trong đó. Từ đó hãy học hỏi và ghi chú lại để áp dụng những khi cần thiết.

2. Đọc nhiều tài liệu tiếng Anh

Cải thiện khả năng sử dụng ngữ pháp của bạn bằng cách xem các tác giả vận dụng ngữ pháp như thế nào? Hãy đọc các thế loại với phong cách viết khác nhau, như văn học, tiểu thuyết giả tưởng các bài báo, tiểu sử….Chú ý đến các cấu trúc câu, trật tự từ, chính tả và cả những sáng tạo ngôn ngữ của người viết. Việc đọc các tài liệu này sẽ giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh của bản thân. Vì khi đọc nhiều, bạn sẽ học được các sử dụng các từ, các câu, ngữ pháp tiếng Anh một cách khoa học và chuẩn nhất.

Bật mí cách học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả nhất hiện nay

Bạn cũng có thể tạo mình một thói quen nghe các bản tin bằng tiếng Anh mỗi ngày để sưu tập những cấu trúc ngữ pháp thường được sử dụng trong giao tiếp. Từ đó áp dụng vào phương pháp học tiếng Anh của mình để phát triển hoàn thiện hơn các kỹ năng.

3. Học ngữ pháp tiếng Anh với nguyên lý 80/20

Nguyên lý 80/20 có nghĩa là 80% những gì bạn đạt được đều xuất phát từ 20% những cái quan trọng nhất. Ví dụ, 80% thời gian bạn mặc quần áo ở ngoài thì bạn chỉ có mặc 20% số quần sao trong tủ. Tiếng Anh cũng vậy, bạn không thể nào hiểu được hết tất cả ngữ pháp trong thời gian ngắn, vì thế để đạt được 80% chất lượng học ngữ pháp tiếng Anh thì bạn chỉ cần tập trung vào 20% ngữ pháp quan trọng và được sử dụng nhiều nhất.

4. Học ngữ pháp bằng cách sáng tạo những câu chuyện vui

Học và học thì thật sự sẽ rất nhàm chán. Thay vì đó bạn nên sáng tạo các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh sang tiếng việt thật vui vẻ để lấy lại tinh thần và sự hứng thú khi học tiếng Anh.

Ví dụ : The wizard worked toward the last castle despite the hazard (Phù thủy nỗ lực chạy về tòa lâu đài cuối cùng mặc dù nguy hiểm) nhưng bạn có thể dịch vui là tôi là phù thủy, tôi đang nỗ lức để tới lâu đài cuối cùng bất chấp nguy hiểm.

5. Học ngữ pháp qua lỗi sai

Người ta vẫn thường nói thất bại là mẹ thành công, có nghĩa là thất bại, có lỗi sai thì người ta mới nhớ đến và nhớ sâu để rút kinh nghiệm cho lần sau. Nhưng để rút kinh nghiệm thì minh cần phải biết sai ở đâu và sai chỗ nào? Trong tiếng Anh cũng thế, càng làm sai và sửa lại rút kinh nghiệm thì bạn càng nhanh hiểu và nhớ ngữ pháp tiếng Anh hơn. Ngoài ra, để học lỗi sai này thì có một trang web, cho phép người dùng sửa các lỗi sai của người khác và người khác sửa lỗi sai của mình. Khi đó việc học ngữ pháp sẽ trở nên đễ dàng hơn rất nhiều.

6. Học online qua các trang web miễn phí

học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả

Một cách học tiếng Anh rất hiệu quả khác đó chính là học online qua các trang web miễn phí trên mạng. Dưới đây, chúng tôi liệt kê một số trang web chất lượng mà bạn có thể tham khảo : 

  • English4u.com.vn
  • EnglishGrammar.org
  • English Grammar Secrets
  • UsingEnglish.com
  • Learn English by British Council
  • English Club: Englishclub.com/grammar
  • Perfect English Grammar
  • English Teacher Melanie
  • Grammarly Handbook
  • English grammar exercises by Kaplan

7. Chơi các trò chơi về ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh

Có rất nhiều trò chơi và ứng dụng online có thể giúp bạn kiểm tra cũng như nâng cao trình độ tiếng Anh của mình lên một tầm cao mới. Phương pháp học vừa học vừa chơi đều đem lại kết quả rất tốt. Đó là những trò chơi giáo dục sẽ cho bạn lời giải thích và những ví dụ sinh động để bạn hiểu rõ hơn về lỗi sai của mình. Cùng là chơi nhưng hãy chọn cho mình những cách chơi và trò chơi thông minh để vừa giải trí, vừa giúp bạn nâng cao trình độ của mình lên cao.

8. Quan sát khi người khác nói

Khi người khác nói, bạn hãy để ý tới cách tạo câu, cách dùng từ trong câu, cách nói những cụm từ thông dụng,…Khi đó bạn có thể vừa học được làm sao cho đúng, cho hay vừa rút ra được những kinh nghiệm cho bản thân. Đọc nhiều, nghe nhiều sẽ không thể hiệu quả bằng việc bạn tiếp nhận một cách trực tuyến. Khi bạn tham gia một cuộc đối thoại trực tiếp, bạn sẽ phải tập trung để tiếp thu mọi thứ một cách hiệu quả nhất. Tiếng Anh có nhiều nguyên tắc và ngoại lệ, vì thế đừng ngần ngại hỏi nếu bạn thắc mắc ở bất cứ chỗ nào.

9. Rèn luyện kỹ năng viết mỗi ngày

học ngữ pháp tiếng anh thế nào?

Cải thiện ngu phap tieng Anh bằng việc tập viết, sử dụng các từ vựng và quy tắc mà bạn vừa được học. Viết nhật kí, truyện ngắn hay thậm chí trao đổi gmail với gia đình, bạn bè cũng là một cách để bạn nâng cao khả năng của mình. Chú trọng sửa chữa các lỗi bạn hay lặp lại.

Trong quá trình học bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, những vấn đề phức tạp và khó nhớ, nhưng nếu như bạn kiên trì với mục tiêu đề ra và có những phương pháp học thú vị, hiệu quả thì bạn hoàn toàn có thể học giỏi tiếng Anh.

Dù là học bằng cách nào, phương pháp nào thì những cách học ngữ pháp tiếng Anh trên đây đều là những phương pháp hiệu quả mà các bạn nên áp dụng.